Nguyên nhân và dấu hiệu nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Nguyên nhân và dấu hiệu nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

(Tambehanoi.com)- Dấu hiệu nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh là do khi bé mới chào đời Và việc vệ sinh cuốn rốn cho bé không phải các mẹ nào cũng biết vệ sinh do đó nếu không vệ sinh cuốn rốn sạch sẽ dễ nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh và rất nguy hiểm cho bé .

Nguyên nhân nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

Nhiễn trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Cuốn rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Cuốn rốn ở trẻ sơ sinh  là nơi tiếp nhận chất bổ dưỡng nuôi cơ thể em bé khi còn trong bụng mẹ, nhưng khi sinh ra, trẻ sẽ mất một khoảng thời gian cho quá trình lành rốn và rụng. Tuy nhiên, việc chăm sóc rốn cho em bé cũng rất quan trọng, nếu không cẩn thận trẻ có thể bị nhiễm khuẩn. Nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh rất nguy hiểm cho bé .

Nguyên nhân nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh do đâu ?

– Khi các bé sơ sinh mới chào đời các cô y tá nữ hộ sinh sẽ phải có nhiệm vụ cặp và cắt dây rốn cho trẻ sau rồi băng lại cho bé để bé về nhà .

– Nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn nhiễm trùng cuốn rốn là do các mẹ không vệ sinh cuốn rốn cho bé hàng ngày và thay băng rốn cho bé .

– Rốn là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ và như vậy rốn bị nhiễm khuẩn . Hay gặp nhất là viêm rốn có mủ. Ngoài ra có thể gặp viêm mạch máu rốn.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm khuẩn cuốn rốn ở trẻ :

Biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn rốn : Rốn thường rụng muộn, ướt, có mùi hôi. Giai đoạn đầu chưa có mủ, sưng tấy toàn thân, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa. Điều trị bệnh cần để rốn hở, giữ sạch, không cho phân, nước tiểu, nước bẩn thấm vào.Việc tắm bé tại nhà và rửa rốn hàng ngày bằng cồn iod 0,5 – 1% hoặc Bethadine. Nếu có mủ thì rửa bằng oxy già, bôi cồn iod và kháng sinh toàn thân.

Hoại tử rốn: Đây là bệnh tiên phát hoặc thứ phát sau viêm rốn do vi khuẩn yếm khí gây nên. Trẻ bị rụng rốn sớm. Rốn sưng đỏ, tím bầm, chảy nước mủ hoặc máu, mùi hôi, sưng tấy tổ chức xung quanh. Toàn thân suy sụp, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc rõ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng huyết, tử vong.

Viêm rốn có mủ: biểu hiện tại chân rốn bị tấy đỏ, phù nề, có mùi hôi, luôn ẩm ướt, chảy mủ vàng… lâu rụng rốn. Toàn thân trẻ có thể sốt hoặc không sốt, quấy khóc, không chịu bú… Nếu viêm nhẹ thì hàng ngày phải thay băng, nặn hết mủ, rửa rốn bằng dung dịch oxy già, sau đó lau khô rồi rắc bột kháng sinh, dùng băng gạc vô trùng băng lại. Nếu trường hợp viêm nặng, trẻ sốt cao, bỏ bú, toàn trạng mệt mỏi, suy sụp… thì trẻ phải được nằm viện điều trị.

Viêm mạch rốn ở trẻ sơ sinh

Viêm mạch rốn ở trẻ sơ sinh

Viêm mạch máu rốn: Mạch máu rốn gồm có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Khi còn trong bụng mẹ thì thai được nuôi dưỡng bởi tuần hoàn rau thai. Nhưng khi trẻ ra đời, tuần hoàn rau – thai chấm dứt, phổi bắt đầu hoạt động, các mạch máu rốn sẽ xẹp và xơ hóa. Quá trình xơ hóa thường kéo dài 6-8 tuần sau đẻ, tuy nhiên cũng có những trường hợp lâu hơn đến 9-11 tuần. Nếu chăm sóc rốn không tốt vi khuẩn có thể vào động mạch hoặc tĩnh mạch gây viêm mạch máu rốn. Thường viêm động mạch rốn hay gặp hơn viêm tĩnh mạch bởi vì sau khi cắt rốn, máu trong động mạch tồn đọng lại và đó chính là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Còn tĩnh mạch, sau khi cắt rốn máu tĩnh mạch được hút về tim, tĩnh mạch xẹp, không có máu ứ đọng lại nên ít bị viêm hơn.

+ Biểu hiện của viêm mạch máu rốn:

Tại chỗ: Nếu tĩnh mạch rốn bị viêm thì bệnh trạng nặng hơn, dễ lan ra các cơ quan xung quanh như gan, mật, dễ dẫn tới nhiễm trùng huyết, nhìn bụng thấy thành bụng phía trên rốn tấy đỏ, phù nề, tuần hoàn bàng hệ rõ. Nếu vuốt thành bụng từ mỏm ức xuống rốn thấy mủ chảy ra.
Khi động mạch rốn bị viêm thì thành bụng phía dưới rốn phù nề, tấy đỏ. Vuốt thành bụng từ xương mu lên rốn sẽ thấy mủ chảy ra.
Toàn thân: trẻ có sốt, quấy khóc, biếng ăn, mệt mỏi. Viêm mạch máu rốn nhất là viêm tĩnh mạch rốn cần được phát hiện sớm để đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị tích cực.
– Trẻ cần được đến ngay cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ can thiệp cắt lọc tổ chức hoại tử, rạch rộng ngóc ngách, rửa rốn hàng ngày bằng oxy già, bôi cồn iod 1%, để hở. Nếu hoại tử rộng thì sẽ tiến hành chiếu tia cực tím. Điều trị toàn thân cần kháng sinh mạnh, phối hợp như nhiễm trùng huyết.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh tại nhà

– Các mẹ thường xuyên vệ sinh cuốn rốn , rửa rốn hàng ngày bằng oxy già , cồn iod 1%  sau khi tắm bé .

– Chú ý trong tuần đầu sơ sinh cần tắm bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội (để phòng nước không sạch vào rốn dễ gây nhiễm khuẩn), thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm trẻ sơ sinh , trường hợp băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức .thay ngay. Chú ý áo, tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.

– Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, chị em cần đi khám thai định kỳ và đăng ký đẻ tại trạm y tế để được nữ hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ.

-Khi đỡ đẻ người nữ hộ sinh phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ vô khuẩn phòng đẻ cũng như kỹ thuật đỡ đẻ như: có xà phòng, nước chín, bàn chải để rửa tay, dụng cụ đỡ đẻ phải được hấp luộc đúng quy trình.

– Khi cặp và cắt rốn phải sát khuẩn bằng cồn iốt… Sau khi sản phụ về nhà trong thời gian rốn trẻ chưa khô, cán bộ y tế cần phải theo dõi và chăm sóc cho tốt như tắm bé sơ sinh tại nhà, thay băng rốn… Nếu không có điều kiện thì phải hướng dẫn cho người nhà biết cách chăm sóc cho đến khi rốn khô và liền sẹo.

Ngoài ra các bạn có thể thuê dịch vụ tắm bé tại nhà do trung tâm Dịch vụ Tắm Bé Hà Nội chúng tôi chuyên tắm bé , vệ sinh rốn và chăm sóc mẹ sau sinh với đội ngũ nhân viên y tá nữ hộ sinh với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sẽ làm bạn hài lòng .

Dang-ky-dich-vu-tam-beBài viết liên quan :

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.