Tắc tia sữa bị sốt 39 độ C ở mẹ sau sinh có nguy hiểm không ?

Tắc tia sữa bị sốt 39 độ C ở mẹ sau sinh có nguy hiểm không ?

(Tambehanoi.com)- Tắc tia sữa bị sốt 39 độ C ở mẹ sau sinh thường sảy sau khi sinh 3 -4 ngày những người lần đầu làm mẹ khi sữa về chưa biết cách cho sữa ra bị tắc và căng tức bầu ngực dẫn đến Cảm giác ớn lạnh, đau tức, nóng sốt đau nhức thật đáng sợ .

 

Tắc tia sữa sau sinh bị sốt cao 39 do

Tắc tia sữa sau sinh bị sốt cao 39 độ

Phải nói, Tắc tia sữa bị sốt sau khi sinh con đau 10 thì bị tắc tia sữa đau mà không thông tắc tia sữa thì đau tới 11 khiến người em như muốn nổ tung căng tức bầu ngực dẫn đến Cảm giác ớn lạnh, đau tức, nóng sốt . Mẹ nào từng bị tắc tia sữa rồi thì biết đấy, đau và hành em dã man con ngan đến mức phát sốt nằm rên hử hử như chó con luôn đấy.

Dấu hiệu bị tắc tia sữa bị sốt cao 39 độ?

Khi mẹ bị tắc sữa và bầu ngực sưng lên, các mạch máu sẽ giãn nở và đưa một lượng máu nhiều hơn đến bầu ngực. Đồng thời khi đó, các tế bào bạch cầu trong máu cũng được kích hoạt, chúng đi qua máu vào não, đến trung khu điều tiết nhiệt độ. Tại trung khu này, nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh nhằm thay đổi quá trình sinh và tỏa nhiệt, lượng nhiệt sinh ra sẽ lớn hơn lượng nhiệt mất đi khiến chúng ta bị sốt.
Tắc sữa ban đầu sẽ chỉ ở mức nhẹ, khoảng 37 độ C. Nhưng nếu sau đó mẹ vẫn không được chữa trị thì sẽ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa và sốt cao lên đến 38 độ C hoặc hơn.
Tắc tuyến sữa kèm theo sốt có thể xảy ra từ những ngày đầu sau sinh, chúng ta gọi đó là tắc sữa non. Kể cả khi đã được chữa khỏi, tắc sữa sốt cũng vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Biểu hiện sốt xuất hiện sau khi mẹ bị tắc tia sữa từ 2 – 3 ngày mà không được phát hiện. Ở mức độ này, tắc tia sữa vẫn còn nhẹ và nếu như áp dụng đúng phương pháp, mẹ có thể chữa khỏi một cách dễ dàng.
Triệu chứng sốt sẽ tiếp diễn cho đến khi mẹ khơi thông được dòng sữa. Trong hầu hết các trường hợp, tắc tia sữa và sốt cao không nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ mà chỉ khiến mẹ mệt mỏi, đau nhức bầu ngực, tuyến sữa tiết sữa rất ít hoặc ngừng tiết sữa.

Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài từ 1 tuần trở lên, nguy cơ bị viêm tuyến vú rất cao và bị áp xe tuyến vú lúc đó sẽ phải trích áp xe vú ( Xem thêm : Áp xe vú nguy hiểm thế nào )

Các bước chữa khỏi tắc tia sữa bị sốt nhanh chóng cho mẹ ?

Để khắc phục nhanh chóng tình trạng tắc tia sữa bị sốt, mẹ có thể được kê paracetamol, tuy nhiên nên hạn chế đến mức tối đa. Trong thực tế nếu mẹ phát hiện tắc sữa sau sinh từ sớm và thực hiện theo các bước dưới đây thì không cần dùng đến thuốc Tân dược.

– Chườm nóng và massage bầu ngực: Mục đích để giúp bầu ngực mềm mại hơn, giảm sưng đau. Hơi nóng từ hành động chườm có tác dụng đánh tan sữa đông, nới rộng ống dẫn sữa.

– Vẫn tiếp tục cho con bú: Mẹ bị sốt vì tắc sữa vẫn có thể tiếp tục cho con bú bình thường, ngay cả khi lượng sữa ra ở đầu ti rất ít. Hành động bú mẹ của bé vừa có tác dụng kích thích tuyến vú sản xuất sữa, vừa góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc, ứ đọng sữa trong bầu ngực.

– Trường hợp mẹ đã dùng paracetamol, vì lượng kháng sinh vào sữa rất ít nên mẹ vẫn nên cho con bú.Mẹ cũng có thể dùng thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen (tylenol) hay ibuprofen (advin, motrin…).

– Dùng máy hút sữa để hút toàn bộ lượng sữa dư thừa trong bầu ngực, không để sữa thừa sẽ làm tình trạng tắc tia sữa tồi tệ hơn. Sau khi hút sữa, dùng tay vắt nốt chỗ sữa còn lại chưa được hút hết.

Dùng lá bồ công anh tươi chữa tắc tia sữa rất hiệu quả hạ sốt nhanh.

– Vệ sinh sạch sẽ đầu ti sau khi cho bé bú và hút sữa để sữa thừa không bít đầu ra của ống dẫn sữa.

Để phòng tránh hiện tượng tắc tia sữa gây sốt quay trở lại,việc chăm sóc mẹ sau sinh nên duy trì một chế độ ăn uống đủ chất, uống đủ nước. Cho con bú đều đặn mỗi ngày, vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thường xuyên xoa bóp bầu ngực sẽ hạn chế đến mức tối đa hiện tượng ùn tắc, vón cục sữa. Các hoạt động nhẹ nhàng cũng rất cần thiết cho mẹ trong thời gian này. Bạn cũng có thể dùng dịch vụ thông tắc sữa tại nhà để hạ sốt nhanh và làm thoát sữa ra ngoài nhanh để cho con bú .

goi ngay tam be ha noi

TƯ VẤN VÀ CHỮA TẮC SỮA TẠI NHÀ

1 số bài đọc nhiều nhất :

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.