Cách chữa tắc tia sữa nặng bạn cần biết do Bs Hoài tư vấn !

Cách chữa tắc tia sữa nặng bạn cần biết do Bs Hoài tư vấn !

(Tambehanoi.com) – Việc bạn bị tắc sữa sau sinh là chuyện rất bình thường, nhưng khi bạn bị tắc không xử lý luôn để bệnh bị nặng  sẽ gây ra viêm mủ , ÁP xe vú bệnh sẽ rất nặng và cách chữa tắc tia sữa bị nặng như thế nào cùng đọc bài do Bs. Hoài Phụ sản chia sẻ ?

Bạn phải hiểu tắc tia sữa sau sinh là gì ?

– Theo như Bs. Hoài Phụ sản chia sẻ  tắc tia sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú còn được gọi là các tia sữa, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm gây ra bệnh tắc tia sữa sau sinh.
– Tắc tia sữa có thể gặp ở bất kì vị trí nào trên ống dẫn sữa hay ngay tại xoang chứa sữa. Có thể bị tắc ở một ống dẫn, nhưng cũng có thể bị tắc cùng lúc ở nhiều ống dẫn.

– Trong những ngày đầu sau khi sinh, sữa được tạo ra là sữa non, có màu vàng nhạt và đặc sánh, nếu không được giải thoát kịp thời dễ dẫn đến tắc tia sữa “TẮC SỮA NON”, trường hợp này hay gặp ở những bà mẹ sinh con lần đầu, ít kinh nghiệm trong việc giải thoát sữa ứ đọng (không cho trẻ bú sớm, không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh, không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết …). Bệnh biểu hiện sớm, có thể chỉ vài giờ sau khi cho con bú lần đầu, nhưng thường gặp nhất trong khoảng ngày thứ 2 – 4 sau khi sinh bị Ứ đọng sữa + nhiễm khuẩn.

Việc khai thông tắc tia sữa tại nhà sớm sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.Bệnh tắc tia sữa, tắc tuyến sữa khai thông ống dẫn sữa sớm trước 48 giờ sẽ làm giảm tình trạng tắc tia sữa và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài chống viêm nhiễm , lở loét vào có mủ nếu bị nặng phải đi rạch để hút ra. Do đó phải nhanh chóng tìm cách làm tan sữa đã đông kết, khơi thông dòng chảy tự nhiên của sữa và hạn chế việc tạo lập thêm những vị trí tắc mới.

Dấu hiệu nhận bệnh tắc tia sữa sau sinh bị nặng ?

– Các biểu hiện của tắc tia sữa tiến triển tự nhiên từ từ, nhưng đôi khi tương đối nhanh và rõ rệt. Thường sau khi ngủ dậy, bà mẹ thấy cảm thấy một hoặc hai vú căng to, tức và đau so với bình thường và càng lúc càng tăng dần.

dấu hiệu bệnh tắc tia tia sữa

– Vú có những khối tròn di động nhiều kích thước, bề mặt gồ ghề, nằm riêng rẽ hay liên kết lại với nhau tạo thành khối lớn, chạm vào rất cứng và đau. Có thể kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ … Sữa không tiết ra được khi cho bé bú, hút /nặn .

Cách chưa tắc tia sữa sau sinh bị nặng như nào ?

– Theo như Bs Hoài thì khi bạn bị tắc tia sữa nặng  là đã thường Viêm tuyến vú có mủ hoặc đã bị áp xe vú các chị em nên đến viện siêu âm , và được các bác sỹ cấp thuốc uống sau 1 tuần sẽ nên trích ra . ( Điều trị viêm tuyến vú ở đâu uy tín ? )

– Ngoài ra theo phương pháp đông y thường dù lá BỒ CÔNG ANH tươi hoặc khô để chữa tắc tia sữa ( lá là thuốc nam nếu uống hoặc đắp 1 2 hôm không giảm nên gọi dịch vụ thông tắc đến họ có máy sẽ làm nhanh giảm nguy cơ bị áp xe vú )

– Canh bồ công anh, thịt thăn: lá bồ công anh 120g, thịt thăn lợn 100g, hành hoa, gia vị vừa đủ. Thịt thăn lợn băm nhỏ, hành hoa rửa sạch cắt ngắn, lá bồ công anh rửa sạch thái nhỏ. Phi hành thơm, cho bồ công anh vào xào trước cho chín, nêm gia vị, thêm nước vào đun sôi, cho thịt vào đun tiếp, sôi lại một lát là được. Ăn cùng với cơm trong ngày. Nên ăn 10 ngày liền. Công dụng: lá bồ công anh chống viêm, tiêu độc, thông nhữ. Thịt thăn bổ tỳ khí, tăng sức đề kháng, tăng sinh lực. Hành hoa thông đạt dương khí, giải cảm tiêu phù, chống viêm.

– Cháo thịt vịt, đinh lăng: thịt vịt để cả xương 300g, lá đinh lăng 100g, sài hồ 15g, tạo tẻ ngon 80g, gia vị vừa đủ. Lá đinh lăng và sài hồ cho vào ấm, đổ nước vừa đủ, sắc kỹ rồi lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ vo sạch, thịt vịt chặt miếng to. Cho gạo tẻ, thịt vịt, nước thuốc vào nồi nấu thành cháo, khi chín cho rau thơm, ăn nóng. Công dụng: lá đinh lăng chống viêm thanh nhiệt, thông nhũ, tăng tiết sữa. Sài hồ thanh nhiệt tiêu viêm, hóa ứ, thông kinh hoạt lạc. Thịt vịt bổ âm, tăng tiết sữa.

Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc thông tắc tia sữa và 1 số dịch vụ cho mẹ và bé sau sinh tại nhà như dịch vụ tắm bé tại nhà , chăm sóc sau sinh xin vui lòng gọi đến trung tâm DỊCH VỤ TẮM BÉ HÀ NỘI với đội ngũ chuyên viên bác sỹ , y  tá điều dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm trong các bệnh viện lớn sẽ làm quý khách hài lòng !

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.