Hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm ?

Hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm ?

Hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm thường rất nhiều . Như trong dân gian các cụ thường bảo là ” Khóc dạ đề ” . Nhưng khóc đêm ở trẻ sơ sinh cũng có thể là do mắc bệnh lý như còi xương hoặc 1 số bệnh về tiêu hóa , lông ruột của trẻ ?

>>Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là tốt ?

>> Trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt có bị gì không ?

>> Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

Hiện tượng khóc đêm ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Hầu hết trẻ sơ sinh khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động ruột tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.
Thời gian khóc thường kéo dài từ 5 phút đến 30 phút và có thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm . Khi trẻ sơ sinh hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường, chứng khóc đêm sẽ hết.

trẻ sơ sinh khóc đêm

trẻ sơ sinh khóc đêm

Tuy nhiên  nếu trẻ sơ sinh khóc đêm mà  kéo dài hơn hoặc kèm theo biểu hiện khác thường thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc nhiều về đêm có thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mõi, khó chịu, sinh ra quấy khóc trong thời gian dài. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc do trẻ được chăm sóc trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamine D. Ngoài ra, đó cũng có thể là biểu hiện trẻ bị lồng ruột. Khi bị lồng ruột, trẻ khóc dữ dội, có thể kèm theo triệu chứng như : nôn, khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi tiêu ra máu. Trường hợp này, cha mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Vì vậy, cha mẹ cần phân biệt hiện tượng trẻ khóc đêm với khóc do bệnh lý ở trẻ . Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ bình thường thì cha mẹ không cần quá hoảng hốt. Khi dỗ cần bế ở tư thế trẻ ưa thích, đu đưa nhẹ nhàng để trẻ dễ ngủ lại. Không nên tập trung nhiều người dỗ trẻ cùng một lúc vì có thể khiến trẻ hoảng sợ. Nếu thấy trẻ có kèm theo các dấu hiệu biếng ắn, vã mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộm….cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh, không nên quá chủ quan đến khi đưa trẻ đến bệnh viện thì đã quá muộn. Đề phòng thiếu vitamin D bằng cách không cho trẻ nằm trong phòng kín, thiếu ánh sáng.

 

 

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.