Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ dấu hiệu phát hiện như thế nào ?

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ dấu hiệu phát hiện như thế nào ?

(Tambehanoi.com) – Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ dấu hiệu khi phát hiện bệnh sau khi bị muỗi đốt vài ngày, trẻ sốt cao đột ngột 39-40oC kéo dài, liên tục 2-7 ngày, sau sốt 2-3 ngày xuất hiện xuất huyết.

Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền, có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em mắc nhiều hơn cả và khi mắc cũng dễ bị bệnh nặng. Vì đây là một căn bệnh chưa có vacxin phòng ngừa và chưa có thuốc chữa đặc trị nên trẻ bị sốt xuất huyết nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng có thể tử vong do sốc hoặc do sốt không phục hồi. Vấn đề là các bậc cha mẹ phải biết cách phát hiện, theo dõi và chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết.
dau hieu sot xuat huyet o tre nho

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ :

  • Sau khi bị muỗi đốt vài ngày, trẻ sốt cao đột ngột 39-40oC kéo dài, liên tục 2-7 ngày, sau sốt 2-3 ngày xuất hiện xuất huyết.
    – Nếu nhẹ, trẻ chỉ sốt cao, trẻ lớn kêu đau đầu, mỏi toàn thân mà không xuất huyết nên dễ nhầm là sốt do cúm, cần theo dõi các biểu hiện khác kèm theo để phân biệt (sốt do cúm thường trẻ có hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi, nếu sốt do viêm họng, viêm phế quản trẻ có kèm theo ho, khó thở…). Ðể chẩn đoán sớm khi trẻ có sốt cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế. Tuyệt đối không vì thấy trẻ sốt cao mà tự ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống.

    – Nếu trẻ sơ sinh bị sốt cao 39-40oC, sau 2-3 ngày có xuất huyết (chấm xuất huyết dưới da, đám bầm tím dưới da, hoặc chảy máu cam, máu chân răng, hoặc nôn ra máu, đi ngoài, đi tiểu ra máu…) là đã nặng, cần đưa ngay trẻ đi viện để điều trị. Vì nếu để ở nhà chữa trị không đúng có thể xảy ra sốc ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 6. Biểu hiện trẻ bị sốc là: trẻ bứt rứt, vật vã, đau bụng, tiểu ít, thân nhiệt hạ đột ngột, da lạnh, chân tay lạnh, nếu không điều trị tốt có thể tử vong.

    – Vì chưa có thuốc đặc trị nên điều trị sốt xuất huyết là điều trị triệu chứng gồm hạ sốt, bù nước kết hợp chăm sóc chu đáo và theo dõi sát diễn biến.

  • Nếu thể nhẹ: có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống oresol, nước trái cây, ăn lỏng dễ tiêu, dùng thuốc hạ sốt paracetamol nếu trẻ sốt trên 38,5oC (liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc) và kết hợp hạ nhiệt bằng lau mát, quạt mát, uống các loại nước lá đông y và chú ý theo dõi tình trạng bệnh (nên có cán bộ y tế theo dõi điều trị tại nhà để sớm phát hiện bệnh tiến triển nặng). Nếu trẻ sốt li bì, không ăn uống được, người mệt, cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay để truyền dịch, truyền máu nếu cần. Ðặc biệt tại viện vẫn phải theo dõi sát dấu hiệu sốc vì dễ tử vong.

sot-xuat-huyet-o-tre-nho

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ  :

-Tránh muỗi đốt bằng cách cho trẻ nằm ngủ trong màn kể cả ban ngày, khi trẻ chơi cũng cần chú ý không đứng nơi gầm bàn, ghế vì nơi đó muỗi hay ẩn náu.

-Cần tích cực diệt muỗi bằng: phun thuốc muỗi, hương muỗi cũng như quét dọn gầm bàn ghế hàng ngày để xua muỗi.

-Thường xuyên tổng vệ sinh triệt phá các nơi muỗi có thể đẻ trứng nở thành bọ gậy như thu dọn các mảng cốc bát, ống bơ, thường xuyên thay nước lọ hoa, đổ dầu hỏa vào các bát kê chân chạn, các nơi trữ nước phải có nắp đậy…
– Ngoài ra khi trẻ có nhỏ dấu hiệu bị sốt xuất huyết bạn nên đưa trẻ đi đến các bệnh viện để để được bác sĩ điều trị , tránh tình trạng để lâu gây nguy hiểm cho trẻ .

Bài viết do TẮM BÉ HÀ NỘI sưu tầm và chia sẻ giúp các bạn trong việc sữa bị ít dần và cách chữa  .Ngoài ra bên chúng tôi có những dịch vụ tắm tại nhà và dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi .

Dang-ky-dich-vu-tam-be

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.