Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thường xảy ra vào mùa mưa lũ

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thường xảy ra vào mùa mưa lũ

(Tambehanoi.com) – Vào mùa mưa Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thường hay bị do mùa mưa muỗi nhiều nên rất dễ gây ra bệnh sốt xuất huyết cho bé .

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virut dengue gây ra. Virut gây bệnh được truyền từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường rộ lên vào đầu mùa mưa. 
Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Trẻ bị sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng có thể tử vong do mất máu hoặc do sốt không hồi phục.
Bệnh thường xảy ra đột ngột, trẻ sốt cao 39-400C kéo dài liên tục từ 2 đến 7 ngày. Xuất huyết thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của bệnh. Có thể có nhiều dạng xuất huyết như các chấm nhỏ, đám bầm tím dưới da, chảy máu cam, máu chân răng, hoặc nôn, đi ngoài, đi tiểu ra máu.
ở thể nặng, có thể xảy ra sốc ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh, trẻ vật vã, bứt rứt, đau bụng, tiểu ít, lạnh ở da, các đầu chi. ở giai đoạn này nếu trẻ không được điều trị tốt có thể tử vong do sốc.
Thể nhẹ, có thể trẻ không xuất huyết mà chỉ có sốt, đau đầu, mỏi toàn thân, dễ bị chẩn đoán là cúm.
Các bậc cha mẹ khi thấy trẻ sốt mà không có các biểu hiện khác cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thầy thuốc khám và chẩn đoán, điều trị đúng. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết thể nhẹ, không có chảy máu nội tạng, không có dấu hiệu đe dọa sốc, có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống oresol, nước trái cây không được tắm trẻ sơ sinh tại nhà khi trẻ đang sốt cao, ăn lỏng dưới sự theo dõi của thầy thuốc. Khi có các dấu hiệu như đau bụng, nôn máu, tiểu ít hoặc đi ngoài ra máu, đi giải ra máu, thân nhiệt hạ đột ngột, chân tay lạnh, bứt rứt, vật vã hoặc li bì… thì phải được theo dõi trong bệnh viện.
Mùa hè, mùa mưa là mùa sinh trưởng của muỗi nên dễ mắc bệnh do muỗi truyền. Biện pháp tốt nhất là phòng chống bị muỗi đốt bằng nằm màn, vệ sinh môi trường sạch sẽ, đặc biệt là nơi ẩm thấp, cống rãnh, chuồng trại gia súc… Cho trẻ uống đủ nước và nếu trẻ sốt cần đưa đi khám tại cơ sở y tế. Không tự mua thuốc điều trị tránh bị nguy hiểm tính mạng do điều trị sai hoặc chậm trễ.

Dang-ky-dich-vu-tam-be

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.