Sữa mẹ bị vón cục nguyên nhân do đâu ?

Sữa mẹ bị vón cục nguyên nhân do đâu ?

(Tambehanoi.com) – Rất nhiều trường hợp khi các mẹ có sữa non về để chăm con , thì sữa mẹ bón cục sạn sạn gây ra tắc tia sữa làm cho mẹ không có sữa nuôi con , vậy nguyên nhân do đâu mà sữa mẹ bón cục ?

Sữa mẹ bón Cục nguyên nhân do đâu :

– Theo như Bs Phan Thi Hạnh thì nguyên nhân sữa mẹ bón cục có nhiều nguyên nhân, như nguồn sữa của mẹ , và chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa .

– Ngoài ra sữa mẹ bón cục do mẹ bị tắc tia sữa sau sinh gây nên hiện tượng sữa có các cặn trắng . Và cả tâm lý sau sinh của các mẹ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguồn sữa nên việc chăm sóc sau sinh tại nhà cả mẹ và bé gia đình nên quan tâm đến .

Cach phòng tránh sữa mẹ bón cục hiệu quả :

– Các chị em khi thấy hiện tượng sữa đặc mà có các cặn nhỏ trắng nên hạn chế lại chế độ ăn, để tránh nguồn sữa đặc quá sẽ gay ra tắc tia sữa .

– Ngoài ra khi thấy sữa nhiều cặn các mẹ nên uống thêm nhiều nước để cho sữa bớt đặc và giảm bón cục .

– Nếu bạn bị tắc tia sữa tại nhà nên thông tắc tia sữa tại nhà để tránh sữa bón cục , tạo bánh gây ra viêm tuyến sữa và Áp xe vú  ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé .

Bệnh tắc tia sữa là gì ?

– Tia sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú còn được gọi là các tia sữa, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm gây ra bệnh tắc tia sữa sau sinh.
– Tắc tia sữa có thể gặp ở bất kì vị trí nào trên ống dẫn sữa hay ngay tại xoang chứa sữa. Có thể bị tắc ở một ống dẫn, nhưng cũng có thể bị tắc cùng lúc ở nhiều ống dẫn.

– Trong những ngày đầu sau khi sinh, sữa được tạo ra là sữa non, có màu vàng nhạt và đặc sánh, nếu không được giải thoát kịp thời dễ dẫn đến tắc tia sữa “TẮC SỮA NON”, trường hợp này hay gặp ở những bà mẹ sinh con lần đầu, ít kinh nghiệm trong việc giải thoát sữa ứ đọng (không cho trẻ bú sớm, không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh, không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết …). Bệnh biểu hiện sớm, có thể chỉ vài giờ sau khi cho con bú lần đầu, nhưng thường gặp nhất trong khoảng ngày thứ 2 – 4 sau khi sinh bị Ứ đọng sữa + nhiễm khuẩn.

Việc khai thông tắc tia sữa tại nhà sớm sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.Bệnh tắc tia sữa, tắc tuyến sữa khai thông ống dẫn sữa sớm trước 48 giờ sẽ làm giảm tình trạng tắc tia sữa và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài chống viêm nhiễm , lở loét vào có mủ nếu bị nặng phải đi rạch để hút ra. Do đó phải nhanh chóng tìm cách làm tan sữa đã đông kết, khơi thông dòng chảy tự nhiên của sữa và hạn chế việc tạo lập thêm những vị trí tắc mới.

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ về sữa mẹ bón cục và nguyên nhân cach sử lý .Ngoài ra TẮM BÉ HÀ NỘI chúng tôi còn 1 số dịch vụ tắm bé tại nhà và chăm sóc mẹ sau sinh các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi .

Dang-ky-dich-vu-tam-be

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.