Tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ có thai tại Bắc Ninh

Tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ có thai tại Bắc Ninh

(Tambehanoi.com)-Tại tỉnh Bắc Ninh cán bộ y tế Trung tâm Y tế Từ Sơn, Bắc Ninh đã tiêm vaccine DPT (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc xin AT Uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật vì tiêm nhầm vắc-xin cho 31 phụ nữ có thai.

tiem-nham-vacxin-tai-bac-ninh

Trước đó, ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, đã xảy ra sai sót trong việc tiêm vắc-xin DPT (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc- xin AT (Uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa đã họp tham khảo ý kiến của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới và kết luận việc tiêm chủng vắc-xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc-xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi.

Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau. Thành phần uốn ván trong vắc-xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vaccine AT.

Cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vaccine DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mặc dù không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế, để xử lý nghiêm sai sót trên, Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn, hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các  phụ nữ này.

Hiện, tất cả các bà mẹ bị tiêm nhầm vắc-xin đều bình thường. Ngày 22/12, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật.

Được biết, cán bộ y tế bị đình chỉ công tác là Phó Trạm trưởng Tạm y tế xã Tương Giang.

Trước đó, ngay sau khi sự việc được phát hiện, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng với Bộ Y tế mời các chuyên gia đầu ngành về địa phương tư vấn và khám xét cho các thai phụ này. Trong đó, có chuyên gia của Bệnh Viện Phụ sản Trung ương đã tư vấn, trả lời những thắc mắc của các thai phụ nên các thai phụ cũng đã an tâm.

(Dân việt)

Bài viết liên quan :

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.