Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh và cách xử lý như thế nào ?

Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh và cách xử lý như thế nào ?

(Tambehanoi.com) – Khi bé mới chào đời việc vệ sinh rốn và tắm bé không phải mẹ nào cũng biết nên thường dễ gây ra nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh và không biết cách xử lý như thế nào ?

Khi bé ra đời, người nữ hộ sinh phải tiến hành cặp và cắt dây rốn, sau đó làm rốn cho bé và băng lại. Ðoạn rốn còn lại thông thường sẽ khô và rụng ở ngày thứ 5-7 sau đẻ sau khi tắm trẻ sơ sinh và vệ sinh rốn hàng ngày, nhưng cũng có một số trường hợp muộn hơn. Trong thời gian rốn chưa khô rụng, chưa thành sẹo nếu chúng ta chăm sóc sau sinh không tốt thì chính rốn là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ và như vậy rốn bị nhiễm khuẩn. Hay gặp nhất là viêm rốn có mủ. Ngoài ra có thể gặp viêm mạch máu rốn.

Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh biểu hiện như thế nào ?

– Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh có 2 trường hợp viêm là : viêm rốn có mủ và viêm mạch máu rốn ở trẻ sơ sinh.

Viêm rốn có mủ :

– Biểu hiện tại chân rốn bị tấy đỏ, phù nề, có mùi hôi, luôn ẩm ướt, chảy mủ vàng… lâu rụng rốn. Toàn thân trẻ có thể sốt hoặc không sốt, quấy khóc, không chịu bú… Nếu viêm nhẹ thì hàng ngày tự tắm bé hay dùng dịch vụ tắm bé phải thay băng, nặn hết mủ, rửa rốn bằng dung dịch oxy già, sau đó lau khô rồi rắc bột kháng sinh, dùng băng gạc vô trùng băng lại. Nếu trường hợp viêm nặng, trẻ sốt cao, bỏ bú, toàn trạng mệt mỏi, suy sụp… thì trẻ phải được nằm viện điều trị.

Viêm mạch máu rốn ở trẻ sơ sinh :

– Viêm mạch máu rốn ở trẻ sơ sinh là gì mạch máu rốn gồm có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Khi còn trong bụng mẹ thì thai được nuôi dưỡng bởi tuần hoàn rau thai. Nhưng khi trẻ ra đời, tuần hoàn rau – thai chấm dứt, phổi bắt đầu hoạt động, các mạch máu rốn sẽ xẹp và xơ hóa. Quá trình xơ hóa thường kéo dài 6-8 tuần sau đẻ, tuy nhiên cũng có những trường hợp lâu hơn đến 9-11 tuần. Nếu chăm sóc rốn không tốt vi khuẩn có thể vào động mạch hoặc tĩnh mạch gây viêm mạch máu rốn. Thường viêm động mạch rốn hay gặp hơn viêm tĩnh mạch bởi vì sau khi cắt rốn, máu trong động mạch tồn đọng lại và đó chính là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Còn tĩnh mạch, sau khi cắt rốn máu tĩnh mạch được hút về tim, tĩnh mạch xẹp, không có máu ứ đọng lại nên ít bị viêm hơn.

Biểu hiện viêm mạch máu rốn ở trẻ :

Tại chỗ: Nếu tĩnh mạch rốn bị viêm thì bệnh trạng nặng hơn, dễ lan ra các cơ quan xung quanh như gan, mật, dễ dẫn tới nhiễm trùng huyết, nhìn bụng thấy thành bụng phía trên rốn tấy đỏ, phù nề, tuần hoàn bàng hệ rõ. Nếu vuốt thành bụng từ mỏm ức xuống rốn thấy mủ chảy ra.
Khi động mạch rốn bị viêm thì thành bụng phía dưới rốn phù nề, tấy đỏ. Vuốt thành bụng từ xương mu lên rốn sẽ thấy mủ chảy ra.

Toàn thân: trẻ có sốt, quấy khóc, biếng ăn, mệt mỏi. Viêm mạch máu rốn nhất là viêm tĩnh mạch rốn cần được phát hiện sớm để đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị tích cực.
Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, chị em cần đi khám thai định kỳ và đăng ký đẻ tại trạm y tế để được nữ hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ. Khi đỡ đẻ người nữ hộ sinh phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ vô khuẩn phòng đẻ cũng như kỹ thuật đỡ đẻ như: có xà phòng, nước chín, bàn chải để rửa tay, dụng cụ đỡ đẻ phải được hấp luộc đúng quy trình. Khi cặp và cắt rốn phải sát khuẩn bằng cồn iốt… Sau khi sản phụ về nhà trong thời gian rốn trẻ chưa khô, cán bộ y tế cần phải theo dõi và chăm sóc cho tốt như tắm bé, thay băng rốn… Nếu không có điều kiện thì phải hướng dẫn cho người nhà biết cách chăm sóc cho đến khi rốn khô và liền sẹo.

Chú ý: Trong tuần đầu sơ sinh cần tắm bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội (để phòng nước không sạch vào rốn dễ gây nhiễm khuẩn), thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm, trường hợp băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức thay ngay. Chú ý áo, tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.

Bài viết do DỊCH VỤ TẮM BÉ HÀ NỘI chia sẻ và sưu tầm .Ngoài ra bên chúng tôi có những dịch vụ tắm tại nhà và dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi .

Dang-ky-dich-vu-tam-be

Bài viết được xem nhiều nhất trong tuần !

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.