Phòng tránh và nhận biết bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông

Phòng tránh và nhận biết bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông

(Tambehanoi.com)- Vào mùa đông trời lạnh trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất rễ bị các bệnh như Cảm mạo, viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng cấp, sốt xuất huyết…Dưới đây là cách phòng tránh và nhận biết bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông các mẹ nên xem qua .

Các loại bệnh ở trẻ trong mùa đông

bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông

Nguyên nhân gây ra bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông ?

Vào mùa đông thời tiết ban ngày hiện nay trời vẫn còn nắng nóng nhưng ban đêm không khí lại se lạnh, độ ẩm tăng cao, nắng mưa thất thường khiến nhiều người thấy mệt mỏi, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để nhiều loại vi rút phát triển mạnh, sức đề kháng của trẻ suy giảm, dẫn đến số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến .

Bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa đông và cách phòng tránh:

1.Cảm mạo ở trẻ:

– Gây ra ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau đầu, sốt, sợ lạnh, toàn thân khó chịu.

Cách phòng :

Để đề phòng cảm mạo phong hàn cho trẻ trong mùa đông, phải luôn giữ ấm cho trẻ, cho trẻ ăn uống nóng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Không để trẻ ra nơi lạnh, có gió. Ban đêm đi ngủ phải chu y cho tre đi tât va không năm nơi có gió lùa.

2. Viêm Mũi :

– Ban đầu trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 390C. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ phải bế luôn trên tay. Nếu ở trẻ mới sinh, mũi dễ bị tắc do lỗ mũi rất nhỏ, trong khi đó trẻ lại chưa có thói quen thở bằng miệng nên rất dễ bị khó thở, trẻ quấy khóc, có hiện tượng co kéo ở thượng ức và thượng đòn. Hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch.

Viên mũi ở trẻ nhỏ

Bệnh viên mũi ở trẻ sơ sinh trong mùa đông

Cách phòng : Trẻ mới xinh bạn nên thường xuyên tắm bé tại nhà ,Hút mũi  và vệ sinh mũi cho bé giúp mũi bé luôn được được sạch sẽ . ( Xem thêm video vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh )

  3.Viêm V.A:

Bệnh viên V.A thường xảy ra ở trẻ từ 6-7 tháng đến 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn. Trẻ bị sốt 38-390C, cũng có thể sốt cao hơn, chảy mũi, lúc đầu chảy mũi trong, loãng, những ngày sau thường chảy mũi nhầy, mủ. Trẻ cũng bị ngạt mũi, dấu hiệu này được thấy rõ hơn khi trẻ ngủ. Ở những trẻ còn bú mẹ, dấu hiệu ngạt mũi còn thấy khi trẻ muốn bú mẹ nhưng ngậm vú thì không thở được nên trẻ lại phải nhả vú mẹ ra để thở và tất nhiên là trẻ sẽ khóc. Bệnh thường kèm theo ho, nếu có biến chứng viêm phế quản, ho sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra có thể thấy trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở hôi.  Tùy mức độ bệnh của trẻ mà bác sĩ ra chỉ định như: điều trị bằng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao trên 38C, các thuốc làm loãng đờm giảm ho, các thuốc nhỏ mũi.

Cách phòng : Bạn cũng thường xuyên  làm sạch mũi thường xuyên là rất quan trọng .

Chú ý  : Dùng kháng sinh phải do thầy thuốc chỉ định trong những trường hợp nặng, có biến chứng hoặc đe dọa biến chứng.

4.Viêm amiđan:

– Trẻ bị viêm amiđan cấp sẽ sốt cao từ 39-40oC, đau họng, khó nuốt, chảy nước miếng nhiều, mệt mỏi, biếng ăn, biếng chơi. Viêm amiđan rất dễ gây biến chứng nếu không được điều trị đúng.

Cách phòng : Bạn thường xuyên phải giữ ấm cổ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không để trẻ bị lạnh cho bé .

viêm  amiđan o tre
5. Viêm họng cấp:

– Bệnh thường xảy ra vào mùa đông, gặp cả ở người lớn và trẻ em. Triệu chứng đầu tiên là đau họng khi nuốt, kèm theo sốt, khàn tiếng. Nguyên nhân gây bệnh là loại vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A. Bệnh có thể gây đau khớp, biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim ở trẻ em.

Cách phòng : Bạn thường xuyên phải giữ ấm cổ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không để trẻ bị lạnh cho bé , và thường xuyên đi kiểm tra bé theo định kỳ
6. Viêm phế quản:

– Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết, hoặc bị viêm họng, viêm mũi… Nhiều trường hợp trẻ chỉ sổ mũi trong, ho nhẹ vài cái, vẫn chơi và ăn uống bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài, không điều trị đúng, trẻ dễ dẫn đến biến chứng bội nhiễm vi trùng gây viêm phế quản phổi rất nguy hiểm.

Cách phòng : Bạn thường xuyên phải giữ ấm cổ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không để trẻ bị lạnh cho bé , và thường xuyên đi kiểm tra bé theo định kỳ

7.Bệnh suyễn (hen phế quản):

– Thường gặp ở trẻ có cơ địa dị ứng như có bệnh chàm, nổi mề đay, ngứa…Khó thở là biểu hiện điển hình, khó thở khi thở kéo dài làm phập phồng cánh mũi, gây co kéo hõm ức, tiếng thở khò khè, môi tím, vẻ mặt sợ hãi. Nhiều trường hợp khó thở cấp tính cần xử trí cấp cứu kịp thời.
8. Sốt xuất huyết:

Bệnh do muỗi truyền, có thể xuất hiện quanh năm, nhưng phát triển mạnh vào mùa mưa, không khí ẩm thấp. Bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là dưới 10 tuổi. Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột và liên tục (39-400C) trong vòng 1-6 ngày, có thể xuất hiện dấu xuất huyết dưới da mọc thành từng đám rải rác, có thể xuất huyết ở niêm mạc miệng…

Cách phòng : Để phòng tránh các bệnh trong mùa lạnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh nhiễm lạnh, giữ ấm và đặc biệt là gió lạnh khi chiều về.  Cần tắm bé , vệ sinh ăn uống và răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Hơn nữa, thói quen ngoáy mũi và bú tay của trẻ cần được khắc phục triệt để.

Theo dõi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra.
Ngoài ra để phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh nhiễm lạnh, giữ ấm và đặc biệt là gió lạnh khi chiều về. Cần vệ sinh ăn uống và răng miệng và tắm trẻ sơ sinh tại nhà thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Hơn nữa, thói quen ngoáy mũi và bú tay của trẻ cần được khắc phục triệt để. Theo dõi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sỹ tránh để những biến chứng không đáng có xảy ra.​ Ngoài ra các ông bố bà mẹ cũng thường xuyên mang trẻ đi khám theo định kỳ để kiểm tra sức khỏe của trẻ .

Nguồn: BS. Nguyễn Ngọc Lan – Báo Sức khỏe và Đời sống

Bạn xem thêm  :

Dang-ky-dich-vu-tam-be

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

.
.
.
.